Hotline: 123654789
Quảng cáo Top
Quảng cáo Top
DÀNH CHO QUẢNG CÁO
DÀNH CHO QUẢNG CÁO

Cùng xây dựng nhà trọ an toàn, lành mạnh

Đăng bởi  Thứ sáu, 10 Tháng 5 2013 15:59

Đa phần người lao động (NLĐ) ngoại tỉnh đến Bình Dương làm việc và sinh sống đều phải chọn nhà trọ làm nơi trú ngụ, từ đó môi trường sống ở đây đặt ra nhiều vấn đề nan giải.

Đa phần người lao động (NLĐ) ngoại tỉnh đến Bình Dương làm việc và sinh sống đều phải chọn nhà trọ làm nơi trú ngụ, từ đó môi trường sống ở đây đặt ra nhiều vấn đề nan giải. Vì vậy, sự chủ động của chủ kinh doanh nhà trọ cùng với ý thức ngày càng được nâng cao của người ở trọ sẽ xây dựng môi trường sống trong nhà trọ an toàn và lành mạnh hơn.

Gần gũi với NLĐ

Với số lượng 170 phòng, nhà trọ Thanh Tú do ông Nguyễn Tấn Cường làm chủ ở khu phố Bình Phước B, phường Bình Chuẩn (TX.Thuận An) là một trong những nhà trọ có số lượng phòng cho thuê lớn, được đánh giá là nơi bảo đảm an ninh trật tự và môi trường. Ông Cường cho biết: “Ngày trước khi tôi chưa chuyển nơi ở đến gần nhà trọ thì chuyện gây lộn, đánh nhau xảy ra khá phổ biến vào các ngày cuối tuần, hoặc khi công nhân đến ngày lãnh lương. Tình hình này thường xuyên làm cho tôi ăn không ngon ngủ không yên, người thuê trọ cũng ngán cảnh phập phồng nửa đêm và ngành chức năng phải vào cuộc để kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc gây rối trật tự công cộng trên địa bàn. Song, từ lúc gia đình tôi chuyển đến sinh sống luôn trong nhà trọ để thuận lợi cho việc quản lý thì tình hình an ninh trật tự ở đây có nhiều chuyển biến tích cực”.

nha tro van minh

Ông Nguyễn Tấn Cường - chủ nhà trọ Thanh Tú ở khu phố Bình Phước B, phường Bình Chuẩn (TX. Thuận An) trang bị tủ sách pháp luật, góp phần xây dựng môi trường nhà trọ lành mạnh

Để sàng lọc một số đối tượng trà trộn vào nhà trọ trú nấp hoặc đối tượng phạm tội thì ngay từ khi cho thuê phòng ông phải kiểm tra lý lịch rõ ràng và hoàn thành tất cả thủ tục tạm trú. Nếu phát sinh lối sống tiêu cực như gây mất an ninh trật tự, trộm cắp thì dứt khoát ông không cho tiếp tục thuê phòng. Ngoài ra, ông còn xây dựng tủ sách pháp luật để nâng cao ý thức tự giác của NLĐ thuê phòng và còn làm “cơ sở pháp lý” nếu như có mâu thuẫn trong nhà trọ xảy ra nhằm răn đe để mọi người sống không vi phạm pháp luật.

Hòa mình trong môi trường sống với NLĐ nhập cư nên ông Cường rất gần gũi với đời sống của họ. Mỗi dịp lễ, tết hay lúc khó khăn ông đều chia sẻ với họ. Hành động này của ông phần nào để NLĐ ý thức hơn về lối sống giúp nhau trong cộng đồng. Những ngày cuối tuần, mấy đứa trẻ trong phòng trọ không đến trường, ba mẹ chúng đi làm cả ngày thì gia đình ông trông giúp và chỉ bảo học tập. Ông Cường rất uy tín và gương mẫu nên được nhiều người kính trọng trong cách ăn nói hay góp ý về ý thức sống trong nhà trọ. Chị Huỳnh Thị Phương Dung (quê ở Phú Yên) ở nhà trọ ông Cường hơn 10 năm, cho biết: “Ở đây tình hình an ninh rất ổn định, môi trường lại sạch sẽ nên tôi rất an tâm”.

Nhà trọ văn hóa

Với số lượng cả ngàn người thuê phòng trọ thì việc quản lý không phải là chuyện đơn giản cho nên anh Trần Văn Trung sở hữu hơn 300 căn phòng trọ ở khu phố Thạnh Hòa B, phường An Thạnh (TX.Thuận An) phải thuê thêm người để trực tiếp thường xuyên quản lý và áp dụng nội quy khuôn khổ để bảo đảm tình hình an ninh trật tự. Cụ thể về giờ giấc, vệ sinh, bảo vệ tài sản, đăng ký tạm trú, các chỉ tiêu nhà trọ văn hóa như không sinh con thứ 3, tăng cường tố giác tội phạm, bảo đảm vệ sinh môi trường… Sự quản lý chặt chẽ và nề nếp của anh đã mang lại không gian dễ thở hơn trong nhà trọ có sức chứa “khủng” và còn đạt danh hiệu Nhà trọ văn hóa 2 năm liền. Anh Lê Văn Hồng - người thuê phòng trọ của anh Trung hơn 4 năm nay nói: “Vài năm gần đây ở nhà trọ này ít xảy ra đánh nhau, an ninh trật tự hơn, chủ nhà trọ rất thông cảm với đời sống NLĐ, nhiều anh chị em gặp thiếu hụt thì tiền thuê phòng có thể để lại vài tháng sau trả. Những trường hợp khó khăn thì anh đề xuất với địa phương để có nguồn giúp đỡ kịp thời”.

Tuy đã có người quản lý, nhưng hàng ngày anh Trung đều dành thời gian để theo dõi tình hình nhà trọ và hỗ trợ cho NLĐ thuê phòng làm các giấy tờ bảo đảm pháp lý hay BHYT nhằm tạo điều kiện cho NLĐ thuận lợi trong công việc. Anh Trung cho biết: “Nhiều NLĐ ở đây hơn 10 năm, họ rất có ý thức trong việc sống nề nếp trong nhà trọ. Chỉ có vậy môi trường nhà trọ mới hết phức tạp, đời sống cộng đồng dân cư lành mạnh thì NLĐ mới an tâm sinh sống”. Hàng năm, anh Trung đều thực hiện việc khen thưởng những công dân tích cực trong nhà trọ để động viên và tuyên dương để mọi người cùng nhau xây dựng môi trường nhà trọ ngày càng văn hóa, an toàn và lành mạnh.

(Theo Báo Bình Dương)

Xem 70841 lần

Bài liên quan:

Gửi bình luận

Chúc mừng sinh nhật

Fanpage

Công ty cổ phần Sáng Ban Mai
Công ty Cntech
Công ty cổ phần cơ khí Đồng Lực
Công ty cổ phần giải pháp cơ điện Mes
công ty Kỷ Nguyên Xanh
Công ty Nghệ Năng
Công ty CP Quạt Việt Nam Ifan
Công ty TNHH Đồng Thắng
Công ty TNHH Xây Dựng Điện Việt Trí
Công ty TNHH Phương Vy
Doanh nghiệp tư nhân Cơ Khí chính xác Thanh Châu
Công ty Nam Thiên Trường
Công ty Rạng Đông
Công ty Supor Việt Nam

Giao thương

Đăng ký nhận tin

Hãy điền thông tin của bạn theo mẫu bên dưới để nhận tin từ Bimea

Hiệp Hội Cơ Điện Bình Dương

Địa chỉ: Lô B11A2-CN, đường NA5, KCN Mỹ Phước 2, P. Mỹ Phước, TX. Bến Cát, Bình Dương

Tel: 028 3620 6366 - Fax: 028 3620 6388 

Mobile: 0909-13-8390

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: http://www.bimea.vn